Hướng dẫn làm mắm tôm chua ngon tại nhà

18:57 Unknown 0 Comments

Nguyên liệu:
một kg tôm đất tươi sống, chọn con lớn.
1 chén nhỏ xôi trắng (cỡ chén ăn soup thông thường).
- 150gr riềng non; 50gr tỏi.
- 50 gr ớt trái to, chín đỏ.
một lít rượu trắng ngon 40 độ. – Ít lá ổi già rửa sạch, vẩy ráo.
hai hũ thủy tinh, thể tích 700 ù 800cc.
- Gia vị, vài nẹp tre mỏng hoặc đĩa sứ tròn vừa đủ cho lọt qua mồm của dòng hũ tiêu dùng làm tôm.
cách thức làm:
cach-lam-tom-chua-3
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt lại dạng sợi chỉ, càng nhỏ càng rẻ. Ngâm riềng đã cắt chỉ vào trong thau nước nhỏ pha loãng chút muối cho riềng trắng đẹp. Trước lúc khiến vớt ra vẩy ráo.
cach-lam-tom-chua-4
- Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng.
- Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt ớt thành dạng sợi.
- Tôm phải còn búng nhảy lúc khiến cho, để nguyên con tôm. Rửa tôm mang nước muối pha loãng 1 – hai lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước). Chuẩn bị một thau nhỏ, nắp đậy, cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào (VN mang xuất khẩu rượu trắng  thương hiệu rượu Ðế VN hoặc Gò Ðen, Làng Vân… nếu ko sắm được rượu đế, Các bạn với thể tiêu dùng những mẫu rượu trắng như Vodka, Gin…) nhanh tay đậy nắp kẻo tôm búng ra, xốc đều tôm trong thau, để qua 25 – 30 phút, tôm ngấm rượu sẽ chết và ửng đỏ đầu râu, coi tôm cho kỹ để tất cả tôm đều thấm rượu.
cach-lam-tom-chua-5
- Vo nếp nấu xôi chỉ mất khoảng ngâm tôm; bới ra một chén xôi để cho nguội bớt.
- Sau khi ngâm tôm, xớt một phần rượu qua 1 thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, tiêu dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt chừng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay ko, giữ đuôi lại cho đẹp mắt. khiến đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã xớt rượu, sau lúc khiến cho xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu. ko rửa lại nước lã.
cach-lam-tom-chua-6
- Cho tôm vào một thau khác, trộn đều mang xôi, tỏi, giềng, ớt + hai muỗng súp muối+ hai muỗng súp các con phố. Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm.
- Cho tôm vào hũ, mặt tôm bí quyết mồm hũ ít ra 10cm, sử dụng lá ổi đậy kín mặt tôm rồi lấy nan tre mỏng gài ngang mặt hoặc đĩa sứ nhỏ cho lọt được vào miệng hũ, sao cho bảo đảm khi trong lọ dậy nước, tôm sẽ ko nổi lên khỏi mặt lá ổi.
thời kỳ này phải làm kỹ kẻo tôm sẽ hư. Ðậy kín.
cach-lam-tom-chua-7
- Ðể qua một – 2 hôm, tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước trong khoảng từ và tỏa mùi thơm là đã làm cho đúng những công đoạn; nếu như ko trộn màu thực phẩm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ bỗng dưngnếu như trời nắng nóng, sẽ ăn được vào ngày thứ năm sau lúc cho tôm vào hũ, còn thường là bảy ngày. giả dụ muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít phổ biến tùy khẩu vị.
cach-lam-tom-chua-1
Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ trầm dưới mặt nước và gài đậy kỹ.
Tùy khẩu vị, sau ngày thứ năm, giữ độ chua hợp ý bằng phương pháp cho vào tủ lạnh.
- Tôm càng để lâu, càng chua. giả dụ để tôm quá chua, lúc gắp ra, xốc đều sở hữu ít tuyến đường.
- Lá ổi sở hữu tác dụng khiến cho lên men thơm cho tôm + rượu và nếp sẽ làm cho tôm ở trong một dung môi với chất chua của rượu nếp. nếu không với lá ổi món tôm chua sẽ ít thơm hơn.
- Món ăn tuy  ớt, riềng nhưng sở hữu phân lượng vừa đủ cùng men rượu sẽ phân hủy vị cay, khiến món ăn chỉ còn mùi thơm ớt, riềng. Tùy khẩu vị mỗi người giả dụ thích ăn cay hơn, nhái nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng mang ít tôm chua lấy trong hũ ra.