Xe bánh mì phá lấu 40 năm ở sài gòn
Xuất hiện từ các năm 1950 tại đầu tuyến đường Nguyễn Huỳnh Đức (tỉnh Gia Định), nay là Huỳnh Văn Bánh (Phú Nhuận) xe bánh mì phá lấu bà Hương đã phát triển thành điểm tới thân thuộc của người Sài Gòn bởi nét đặc biệt.
Nhìn bên ngoài, xe bánh mì ko khác mấy sở hữu các nơi bán bánh mì khác ở Sài Gòn, nhưng có những người khách quen, bánh mì ở đây ngon nhờ món phá lấu đùi heo có một không hai.
Thay vì giết mổ ba rọi cuộn tròn rồi có đi luộc, chủ xe bánh mì lại tiêu dùng đùi heo có đi nấu theo kiểu phá lấu, cho vào nhân bánh. Nhờ công thức riêng, miếng thịt trở nên thơm ngon 1 cách ko đụng hàng.
Theo bà chủ, xe bánh mì đến giờ đã mang 4 đời đứng bán. Bà Hương năm nay đã ngoài 80 là người trước hết lập quán, nay bà đã lên chức cố. Bà sau ngừng thi côngĐây truyền lại cho những con gái và hiện giờ, người con dâu trong gia đình đang nối nghiệp. Được thực khách ủng hộ, xe bánh mì là kế sinh nhai chính cho cả gia đình.
Để ổ bánh mì tròn vị và sở hữu dấu ấn riêng, hầu hết các "phụ kiện" từ món dưa chua tới những món đi kèm khác đều được gia đình tự làm cho.
Patê gan luôn được khiến từ gan tươi và bán hết trong ngày nên sở hữu vị béo và thơm.
Xe bánh mì không sử dụng ớt sừng đỏ mà dùng mỗi cái ớt xanh (giống ớt miền Trung) vừa cay vừa thơm. Ngoài ớt và đồ chua khiến cho trong khoảng củ cải trắng và cà rốt, bánh mì phá lấu còn được ăn kèm dưa leo, hành lá và ngò rí.
đặc biệt bánh mì của quán không nướng bằng lò điện mà nướng bằng lò củi nên mang mùi thơm đặc trưng. Ổ bánh mì giòn bên ngoài và đặc ruột, ít bị rơi vãi lúc ăn.
giết thịt đùi heo phá lấu được xắt miếng mỏng cho vào bên trong cùng patê gan, bơ, nước tương, muối ớt và các mẫu nguyên liệu khác.
Giá mỗi ổ bánh mì phá lấu là 15.000 đồng. Xe bánh mì dùng cho cả ngày cho đến tận đêm tại góc con đường Phan Đình Phùng - Huỳnh Văn Bánh.