Cách làm món lạp xưởng heo ngon
tuy thế ở thời điểm ngày nay khó mà đảm bảo được chất lượng những mẫu dồi sấy bán ngoài thị trường. khi mà lạp xường về cơ bản cũng không khó làm (làm ngon bán được mới khó), chi bằng hãy tự làm im tâm.
vật liệu
+ 1kg làm thịt nạc heo xay nhuyễn
+ 300 – 500gr mỡ heo chưa xay (tùy thích mỡ ít hay nhiều)
+ 3 mét ruột heo khô
+ 80g rượu Mai Quế Lộ (giúp dồi sấy ko bị thiu khi phơi nắng)
+ 50g nước tương.
+ Rượu trắng để rửa ruột heo.
Gia vị:
+ một muỗng cafe muối diêm
+ một muỗng canh muối
+ 100-150g tuyến phố
+ 1 muỗng canh tiêu hột chưa xay.
phương pháp khiến lạp xường heo:
- Mỡ heo xắt hạt lựu, trộn có các con phố rồi phơi nắng 3-5 tiếng hoặc ko có nắng thì để chỗ thoáng một ngày.
- Sau chậm triển khai đem nạc và mỡ đã ướp vào trộn chung trong 1 mẫu tô, cho toàn bộ gia vị còn lại như rượu Mai Quế Lộ, xì dầu, mì chính, muối, muối diêm, tiêu hột, ướp trong hai tiếng cho thấm. Nhớ trộn cho kỹ.
- Ruột heo rửa bằng rượu cho sạch, sau chậm tiến độ để cho ráo rượu.
- Cột túm kỹ lại 1 đầu. Đầu kia ta nhồi hẩu lốn nguyên liệu giết mổ vào (bắc ống, phễu vào nhồi cho dễ). khi nhồi nhớ vuốt kỹ, đừng chừa chỗ cho ko khí lọt vào.
- Nhồi tới khi nào sắp đầy khúc ruột thì ta bắt đầu dùng dây nilon buộc ngăn ra thành từng khúc, ngăn trong khoảng dưới lên trên. Ngăn hết thì cột túm đầu ruột còn lại lại, ta với 1 chuỗi lạp xưởng.
- Nhồi xong hết thì kiểm tra lại giả dụ chỗ nào lọt không khí thì lấy cây kim chích 1 lỗ cho xịt
- Sau Đó ta chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho giết thịt vào trụng sơ qua rồi lấy ra để ráo.
- Xong xuôi thì đem phơi nắng. Hết nắng thì đem vào nhà đậy lại. đến khi nắng lại thì đem ra phơi, khoảng 4 ngày là ăn được.
lạp xưởng sau lúc phơi 8-10 nắng thì cho lạp xưởng vào bao nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. cách thức này giữ lạp xường rất lâu.
Chúc Các bạn thành công với cách khiến lạp xưởng nhé!